เปลี่ยนผ่านจาก WordPress สู่ Ghost

เปลี่ยนผ่านจาก WordPress สู่ Ghost

เมื่อก่อนถ้าเราพูดถึง Blog Platform หลายๆคนคงนึกถึง WordPress กันแน่ๆจริงไหม? ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ จากคนที่ใช้ WordPress กับ Blog ส่วนตัวมาเกือบ 7 ปีเต็ม (เปลี่ยนมา 2 Site) จนเวลาผ่านไปนานแสนนาน ในที่สุดก็ได้ทำความรู้จักกับ Blog Platform ตัวใหม่ ที่ชื่อว่า Ghost ครับ และตัดสินใจเปลี่ยนผ่านจาก WordPress สู่ Ghost

ทำไมถึงเลือก Ghost

Ghost เหมาะสำหรับ Blog ที่เป็น "Blog จริงๆ" เน้นเนื้อหาจริงๆซะมากกว่าที่จะเอามาแต่งเสริมเติมแต่งลูกเล่นให้มันครับ UI ของมันเข้าใจง่าย ปรับแต่งได้ง่ายๆ เน้นการเขียนเนื้อหาซะมากกว่าครับ โดยตัวของมันพัฒนาด้วย Node.js พร้อมกับระบบทั้งหมดเป็น AJAX ทำให้รู้สึกได้ว่า Page นั้นโหลดเร็วกว่าเยอะครับ

หลังติดตั้งและทดลองใช้งาน Ghost

ผมชอบระบบ Migrate Database ของทาง Ghost มากๆครับ ตอน Start Server ตัว Ghost จะทำการตรวจสอบและปรับปรุง Table ใน Database ให้โดยอัตโนมัติโดยที่เราไม่ได้ยุ่งอะไรกับมันเลย อีกทั้งการปรับค่าเพื่อให้ใช้งานด้วย Docker นั้นทำได้ง่ายมากครับ ตัว Config File, Media, Theme จะถูกแยกออกมา เพียงแค่ Mount ตัว Volume จาก Container มายังเครื่อง Host แค่นั้นเองครับ ง่ายมากๆ

ปัญหาหลังจากการเปลี่ยนสู่ Ghost

ปกติ Production ของผมได้ใช้งาน Docker เป็นระบบหลักอยู่แล้ว ปกติแล้ว Container ทุกตัวของผมจะวิ่งผ่าน Reverse Proxy ที่เป็น Nginx เพื่อ Cache Static File ต่างๆเอาไว้ ไม่ให้ไปเรียกที่ Container ต้นทางซ้ำ เพื่อลดการทำงานของ Application Server ใน Container นั้นๆ หลังจากที่ Setup ให้ Ghost เป็น Production Mode พร้อมทั้งให้ Ghost ใช้งานฐานข้อมูล MySQL ก็มีปัญหาเรื่องตัว Nginx ติดต่อ Ghost Container ไม่ได้ ต้องใช้กระบวนท่านิดหน่อย แต่ก็ไม่ยากนักครับ

อีกประเด็นคือ Editor หลักของทาง Ghost นั้นใช้ภาษา Markdown แทน HTML ไม่เหมือน WordPress ซึ่งอันนี้ไม่ใช่ปัญหาจากตัวระบบ แต่เป็นความเคยชินของผมมากกว่า แต่ไม่เป็นไร ของแบบนี้หัดกันได้ครับ ไม่มีปัญหาๆ

สรุปภาพรวมการใช้งาน Ghost

โดยรวมผม Happy ครับ อาจจะมีปัญหาตอนติดตั้งบ้าง แต่ก็เกิดจากความไม่เคยชินของผมเองซะมากกว่า และด้วยความง่าย ไม่ยุ่งยาก เลยทำให้การเขียน Blog นั้นลื่นไหลขึ้นครับ หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้นเห็นได้ชัด สรุปภาพรวมแล้วชอบมากครับ