อะไรมันซ่อนอยู่ใน CloudWatch กันนะ ทำไมมันกินเงินไปเรื่อยๆเลย

อะไรมันซ่อนอยู่ใน CloudWatch กันนะ ทำไมมันกินเงินไปเรื่อยๆเลย

เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว เจอปัญหาเรื่องจะมี Shutdown System แล้วจะทำการปิดระบบลง ทำให้ต้องไป Down Service ต่างๆบน AWS ไม่ว่าจะเป็นพวก CloudWatch/EC2/EventBridge/DocumentDB อะไรทั้งหมดนี้ เพื่อที่จะทำการ Save cost ที่ต้องจ่ายต่อเดือน

แน่นอนเราก็ไป Shutdown ของต่างๆ ก็คิดว่าเรียบร้อยละ พอเดือนต่อไปเท่านั้นแหละ บิลออกมา ทำไมถึงมีการเรียกเก็บค่า CloudWatch อยู่เกือบ 2 พันทั้งๆที่ปิด Service ไปหมดละ

พอไปไล่ๆดู เห้ย มันก็ปิดไปหมดแล้วนี่หว่า ไม่เห็นแล้วหนิ มันไปตกหล่นอยู่ที่ไหนละนั่น แล้วจะรู้ได้ไง จะทำยังไงดี ไอนี่มันค่าอะไร พระเอกของงานนี้คือ Cost Explorer ครับ

AWS Cost Explorer

เราลอง Deep down เข้าไปดูข้างใน CloudWatch ซิ ว่ามันยังเก็บเงินอะไรอยู่นะ โดยเราจะ Filter เฉพาะ Service CloudWatch เท่านั้น ลองเข้าไปซิ

หลังจากนั้น เราก็ต้องมาสั่ง Group By ด้วย Usage type เพื่อให้ตัว Cost Explorer แสดงรายละเอียดเป็นประเภทการใช้งานของ Service ที่เราเลือกไว้

หลังจากนี้ ก็ถึงบางอ้อเลยละ จับโจรได้ละ

นั่นไงง จับโจรได้ละ นั่นก็คือ APS1-CW:Canary-runs

จะเห็นว่ามี Usage type กระโดดขึ้นมา นั่นแหละ โจรละ (ในที่นี้คือ APS1-CW:Canary-runs) โดยไอตัวนี้มันจะอยู่ใน CloudWatch ในตัว Application monitoring แล้วก็ Synthetics Canaries

Synthetics Canaries ไงจะใครละ

หลังจากนั้น โลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง 😄

เย้ๆ หายไปแล้วววว