เมื่อไปพัง Config ของ OpenSSH บน Amazon Lightsail จน SSH เข้าเครื่องไม่ได้ จะทำยังไงดี

เมื่อไปพัง Config ของ OpenSSH บน Amazon Lightsail จน SSH เข้าเครื่องไม่ได้ จะทำยังไงดี

"อยู่ๆก็มีเรื่องราวให้นอนไม่หลับ"

ครับ ด้วยความซนของผมเอง เมื่อทำการแก้ไขค่าคอนฟิคของ OpenSSH บางอย่าง แล้วทำการ Restart Service โดยไม่เทสให้ดีก่อน จน SSH เข้าเครื่องไม่ได้!! (หน้ามืดเลยกูทีนี้)

ถ้าเป็นบริการอย่าง Amazon EC2 เราคงสามารถถอด Disk ของเครื่องนึง ไปเชื่อมต่อกับอีกเครื่องนึงเพื่อดึงข้อมูลออกมาได้ แต่กับ Amazon Lightsail ทำไม่ได้ครับ งื้อออ

และบริการ Cloud ชั้นนำหลายเจ้า ไม่ยอมเปิดให้เราเข้าถึงหน้า Console จริงๆของเครื่องได้ แน่นอนทำให้เราไม่สามารถเข้าไปกู้ระบบเหมือนเราอยู่หน้า Console ของเครื่องได้ จะทำยังไงดีละเนี่ย

ตอนแรกก็คิดไม่ออกครับ หน้ามืดไปเหมือนกัน ไม่รู้จะทำยังไงดี พอได้สติก็พยายามหาวิธีการอยู่พสักพัก จนไปเจอว่า Amazon Lightsail เปิดให้เราสามารถรัน Shell Script ครั้งแรกที่เปิดเครื่องได้!

สวรรค์โปรด เราสามารถเพิ่ม Script เพื่อสั่งการทำงานเมื่อ Instance ของเราเริ่มทำงานครั้งแรกได้

เริ่มเจอทางสว่างละครับ ผมทำการสร้าง Snapshot ของเครื่องเก่าเอาไว้ก่อน เมื่อระบบทำการสร้าง Snapshot เสร็จ ผมก็ทำการสร้างเครื่องใหม่จาก Snapshot ของเครื่องเดิมขึ้นมา แล้วทำการเพิ่ม  Shell Script สำหรับเปลี่ยนค่าของ OpenSSH กลับไปเป็นแบบ Default ตามที่ทาง Amazon ให้มาแทน

ขั้นตอนแรก ให้ทำการสร้าง Instance ขึ้นมาใหม่จาก Snapshot ของตัวเอง แล้วเพิ่ม launch script โดยใช้ Script ด้านล่างครับ เพื่อล้างมลทินมัวหมองให้กับ OpenSSH (สำหรับ Ubuntu นะครับ)

หลังจากทำการสร้าง Instance ใหม่เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการทดสอบ SSH เข้าไปดู ว่าสามารถ SSH ได้หรือไม่ มีอะไรทำงานผิดปกติหรือไม่

หากมั่นใจแล้วว่า ระบบใน Instance ใหม่ทำงานได้ปกติ ให้ทำการ Detach static IP ของเครื่องเก่าออก แล้วเปลี่ยนไปให้เครื่องใหม่ หลังจากนั้นให้ทำการลบเครื่องเดิมทิ้ง เป็นอันเรียบร้อย

บอกเลยว่าตอนแรกนี่เหงื่อตกเลยทีเดียว...