เมื่อชีวิตเรา มันไม่แน่ไม่นอน

ไม่ได้เขียน  blog เรื่องตัวเองมานาน (ถึงนานมาก) ตั้งแต่ปีที่แล้ว ปกติช่วงปีใหม่จะต้องมานั่งสรุปสิ่งที่ผ่านมาในปีที่แล้วกับเป้าหมายของปีนี้ว่าจะทำอะไรบ้าง ก็ยังไม่ได้เขียนเลย

ทำไมปีนี้ถึงไม่ได้เขียน New Year's resolution

ปกติจะนั่งคิดนั่งเขียนเป้าหมายในชีวิตของแต่ละปี ว่าอยากคิดอยากทำอะไรสำเร็จบ้าง แล้วปีที่ผ่านมาละ ทำอะไรสำเร็จไปบ้าง อะไรที่ทำไม่สำเร็จบ้าง แล้วมีอะไรผ่านเข้ามาในชีวิตบ้าง จนตอนนี้มานั่งพิจารณาแล้วว่า เรื่องที่เขียนไปในปีก่อนๆ มีเรื่องที่ทำสำเร็จไปแล้วบ้าง แล้วก็เรื่องที่ทำไม่สำเร็จอีกเยอะอยู่เหมือนกัน เลยอยากจะเคลียไอเรื่องที่ทำไม่สำเร็จให้หมดก่อน แล้วค่อยตั้งเป้าหมายกันใหม่

https://kusumotolab.com/2016-year-review/

https://kusumotolab.com/2017-year-review/

ชีวิต มีเรื่องให้เซอร์ไพรส์ทุกปี

ก็อย่างที่บอกครับ เรื่องบางอย่างมันก็เข้ามาในชีวิต ซึ่งมันไม่ได้อยู่ในแผนของเราตั้งแต่แรก ก็ต้องปรับตัวกันไป บางเรื่องก็เป็นโอกาสที่เราได้รับ ซึ่งโอกาสนั้น มันก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เราคิดเอาไว้ตั้งแต่แรก ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับมัน บางเรื่องก็เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต เราก็ต้องเรียนรู้แล้วก็แก้ปัญหามันกันไป

หัวหน้าผมจะบอกเสมอ ตั้งแต่ผมเป็นลูกน้อง จนตอนนี้มาเป็น Partner กัน ว่าทุกปัญหามันมีทางออกเสมอ ถึงวิธีการแก้ปัญหามันอาจจะดูไม่โอเคไปบ้าง แต่อย่างน้อย มันก็สามารถแก้ปัญหาที่เรามีอยู่ตอนนี้ได้

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

ช่วงนี้ป่วยบ่อยมาก คือที่ผ่านมาตลอดเวลาที่ทำงานมา 3 ปี ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเพราะป่วยเลย (ส่วนมากเข้าไป ก็จะประมาณว่าเข้าไปตรวจสุขภาพประจำปีมากกว่า) จนช่วงนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เริ่มตากฝนบ่อย ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องเข้าโรงพยาบาลติดกันตลอด 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาจริงๆ

เราไม่สามารถหักโหมทำงานแบบเดิมๆได้แล้วสินะ จนตอนนี้ต้องแบ่งเวลามาดูแลตัวเองบ้าง เริ่มมาใส่ใจสุขภาพกาย และสุขภาพใจมากขึ้น รักตัวเองมากขึ้น

ใจจริงๆ อยากจะทยอยทำ New Year's resolution ของปีที่ผ่านๆมาให้หมดสักที ถึงบางข้อมันไม่ง่ายเลย แต่ถ้าเรามัวแต่ตั้งเป้าหมายแต่สิ่งที่เราทำได้ เมื่อไหร่เราจะก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเองกันละ :)